Hướng dẫn cách cắt lông gà chọi đẹp như thợ chuyên nghiệp

cắt lông gà chọi đẹp

Trong quá trình nuôi và huấn luyện gà đá, biết cắt lông gà chọi đẹp là một kỹ năng quan trọng mà anh em cần biết. Việc này không chỉ giúp chiến kê có ngoại hình đẹp, đảm bảo gà có sức khỏe tốt mà còn mang lại nhiều lợi ích trong quá trình chiến đấu, từ đó gia tăng khả năng giành chiến thắng, nhận phần thưởng có giá trị lớn.

Vì sao sư kê nên biết cách cắt lông gà chọi?

Như đã chia sẻ ở nội dung trên, việc cắt lông gà đá là một thao tác quan trọng mà anh em cần thực hiện định kỳ. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản nhất, có thể kể đến như sau:

Hỗ trợ hùng kê chiến đấu một cách thuận tiện hơn

Nếu khi tham gia thi đấu mà gà chưa được cắt tỉa lông gọn gàng thì sẽ rất dễ gây vướng víu trong quá trình chiến đấu. Không chỉ vậy, nếu để lông của gà sẽ khiến chúng dễ bỏ chạy hơn khi bị đối thủ tấn công. Lý do là vì cảm giác bị bứt từng cọng lông sẽ đem đến cảm giác vô cùng khó chịu cho chiến kê, làm chúng bị giảm nhuệ khí.

Không chỉ vậy, trong quá trình nuôi và chăm sóc gà, anh em cần thực hiện thao tác om bóp để làm lộ phần da, làm cho phần da này trở nên dày hơn, gia tăng sức chịu đựng những đòn tấn công. Nếu nếu để nguyên bộ lông như vậy có thể khiến lớp thuốc không thấm sâu và thấm đều vào bên trong da được.

Cắt tỉa lông gà giúp chúng tăng cường sức chiến đấu, thuận tiện ra đòn hơn
Cắt tỉa lông gà giúp chúng tăng cường sức chiến đấu, thuận tiện ra đòn hơn

Cắt lông gà chọi đẹp để tăng tính thẩm mỹ

Có một sự thật là trong những trận đối đầu, các con gà chọi sở hữu bộ lông mượt, được cắt tỉa một cách gọn gàng, đẹp mắt sẽ nhận được sự tin tưởng của nhiều khán giả hơn.

Đối với những con gà sở hữu ngoại hình đẹp cũng giúp chúng tự tin hơn khi đối diện với kẻ thù của mình. Ngược lại, những chiến kê có vẻ ngoài không đẹp mắt thường có thái độ thi đấu e dè trước địch thủ có vẻ ngoài oai phong hơn. Thậm chí chúng chưa thi đấu nhưng đã mang trong mình tâm lý sẽ bị thua trận.

Giúp gà tỏa nhiệt, làm mát dễ dàng hơn

So với những con gà bình thường thì gà chọi có cường độ vận động lớn hơn, thường xuyên phải tham gia các bài tập của chủ nhân nên chúng cần được tỏa nhiệt, làm mát nhanh chóng. Tuy nhiên, theo cấu tạo sinh học thì gà là động vật không có tuyến mồ hôi, chúng chỉ có thể thỏa nhiệt qua da.

Do đó, anh em cần cắt lông gà chọi đẹp một cách thường xuyên, định kỳ để chúng có thể mát mẻ hơn. Trong quá trình tham gia các đấu trường, các chiến binh sẽ phải vận động rất nhiều nên nếu không kịp tỏa nhiệt thì chúng sẽ rất nhanh kiệt sức, thở dốc.

Có một lưu ý quan trọng anh em cần biết trước khi tiến hành cắt lông gà đó là điều này sẽ khiến khả năng điều hòa thân nhiệt của chiến kê bị giảm. Do đó chúng cần chủ nhân biết cách bảo vệ mình tốt hơn.

Cắt lông gà chọi đẹp có tác dụng tránh các bệnh về da

Nếu để lông mọc một cách tự nhiên, không kiểm soát sẽ khiến bụi dễ bám vào, làm gà trở nên dơ bẩn. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho chấy, rận sinh sống và phát triển, khiến chiến kê dễ mắc các bệnh về da cũng như một số bệnh khác.

Do đó anh em hãy theo dõi nội dung dưới đây để biết cách cắt tỉa lông gà, đảm bảo sức khỏe của gà trở nên tốt hơn.

Cắt tỉa lông gà sẽ giảm thiểu vi khuẩn, bụi bẩn bám trên cơ thể, hạn chế các bệnh về da
Cắt tỉa lông gà sẽ giảm thiểu vi khuẩn, bụi bẩn bám trên cơ thể, hạn chế các bệnh về da

Những tác hại khi gà không được cắt tỉa lông thường xuyên

Nhiều người cho rằng việc cắt lông gà chọi đẹp là không cần thiết, chỉ cần cho chiến binh của mình ăn uống đủ chất, tập luyện tốt là đủ. Nhưng thực tế đã chứng minh, nếu hùng kê không được cắt tỉa lông một cách đầy đủ thì sẽ dẫn đến nhiều tác hại như sau:

 • Khi vận động nhiều, gà không giải nhiệt được qua lớp lông dày đặc, dẫn đến chúng dễ kiệt sức, không phát huy tốt nhất kỹ năng của mình.
 • Nếu gà có lớp lông bên ngoài quá dày sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ, khiến chúng dễ mắc các bệnh về da, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.
 • Một trong những điều quan trọng nhất đối với một con gà chọi đó là sự oai phong của ngoại hình. Nếu không có vẻ ngoài đẹp, chiến kê sẽ rơi vào trạng thái e dè trước những con oai phong hơn, từ đó ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu.

Thời điểm nào cắt lông gà chọi là phù hợp nhất?

Tùy thuộc vào độ tuổi, điều kiện thời tiết thực tế của địa phương và nhiều vấn đề khác mà sư kê lựa chọn thời điểm phù hợp để cắt tỉa lông cho gà đá của mình. Có thể tham khảo những gợi ý dưới đây của các cao thủ SV388 chính thức:

 • Khi gà chọi được 1 tuổi (12 tháng tuổi): Thời điểm này kê thủ tương lai đã hoàn tất việc mọc lông, chúng đã sở hữu được bộ lông đẹp mắt, ra dáng trưởng thành. Nếu sư kê cắt lông gà chọi đẹp thì sẽ giúp chúng gia tăng sự oai vệ, thêm phần hiếu chiến.
 • Phần lông cườm của gà đã khô và nhỏ lại: Dựa vào đặc điểm của phần lông chạy dọc cổ cũng là một cách hữu ích giúp anh em có thể xác định thời điểm phù hợp. Lưu ý là sư kê không được nhổ lông của chiến kê mà nên sử dụng vật dụng để cắt vì có thể khiến chiến kê bị đau. Không chỉ vậy điều này còn làm mất chân lông, khi mọc lại sẽ rất nham nhở.
 • Dựa vào thời tiết: Thông thường, mùa đông lông sẽ mọc lâu hơn so với mùa hè, phần da bị tổn thương do cắt tỉa cũng sẽ lâu lành hơn. Do đó anh em nên chọn thời gian khí hậu ấm áp để thực hiện thao tác này.
Có nhiều cách khác nhau để xác định thời điểm thích hợp để cắt lông gà chọi đẹp
Có nhiều cách khác nhau để xác định thời điểm thích hợp để cắt lông gà chọi đẹp

Hướng dẫn chi tiết cách cắt lông gà chọi đẹp như thợ chuyên

Nhìn chung, mỗi người sẽ có cách cắt tỉa theo những dáng khác nhau nhưng nhìn chung, kỹ thuật áp dụng là như nhau. Cụ thể, anh em tiến hành chia phần lông trên cơ thể gà thành 4 vùng bộ phận cụ thể khác nhau, bao gồm đầu và cổ, nách non và hông, lông bụng dưới lườn, lông đùi.

Hướng dẫn cách cắt tỉa lông phần đầu và cổ của gà chọi

Khi cắt tỉa phần lông của bộ phận này, sư kê thực hiện theo hướng dẫn như sau:

 • Tiến hành tỉa lông từ đốt xương cổ đầu tiên trở xuống cho đến vị trí lông cườm cuối cùng là dừng.
 • Tuyệt đối không cắt phần lông nhỏ mọc trên đỉnh sọ và chân sọ (bộ phận giáp với xương cổ của gà).
 • Trước khi biết cách cắt lông gà chọi đẹp, anh em nên tiến hành cắt sao cho đúng, đảm bảo an toàn cho chiến kê. Cụ thể, hãy cầm từng cọng lông rồi kéo cho thật căng, sau đó cầm kéo cắt sát dưới chân lông.

Lưu ý khi cắt phần lông đầu và cổ của chiến kê: Nên để một ít lông che 3 vùng bộ phận đó là hầu, ngực và cần non của gà.

Không nên cắt cùng lúc một chùm lông dày mà hãy tiến hành cắt từng cọng lông của gà
Không nên cắt cùng lúc một chùm lông dày mà hãy tiến hành cắt từng cọng lông của gà

Cắt lông gà chọi đẹp ở phần nách non và hông

2 bộ phận này là những vùng tích tụ nhiệt nhiều nhất của cơ thể, nếu được cắt tỉa gọn gàng sẽ giúp chiến kê có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể một cách nhanh chóng.

Khi tiến hành cắt tỉa bộ phận này, sư kê nên cắt tỉa vùng lông non từ nách chạy xuống phần phao câu của gà. Cũng tương tự đối với phần hông, anh em lấy phần xương hông nhô ra làm chuẩn rồi tiến hành tỉa theo đường chạy dài từ trong đến phao câu.

Thực hiện theo những hướng dẫn ở trên, chiến binh của anh em không chỉ tỏa nhiệt nhanh chóng mà còn sở hữu được dáng oai phong, hùng dũng. Tuy nhiên, có một lưu ý quan trọng đó là sư kê không cắt phần phần lông ở bộ phận trên lưng và phần lông mao của gà.

Tiến hành cắt tỉa phần lông đùi

Bước cắt lông gà chọi đẹp tiếp theo mà anh em cần thực hiện đó là cắt tỉa gọn gàng phần lông đùi ở vị trí giáp với hông. Sư kê giữ lại phần lông mao ở đùi trước, từ gối tính lên khoảng 5cm là được.

Còn đối với phần lông mao ở đùi trong thì cần cắt một cách gọn gàng, thậm chí có thể tỉa luôn phần lông quanh gối để thao tác vuốt khăn và phun hậu cho gà đá trở nên dễ dàng hơn.

Nên cắt tỉa gọn gàng phần lông đùi trong và quanh gối
Nên cắt tỉa gọn gàng phần lông đùi trong và quanh gối

Cắt phần lông ở lườn của gà chọi

Bước cuối cùng cần thực hiện khi tiến hành cắt lông gà chọi đẹp đó là tỉa phần lông cho vùng lông bụng ở dưới lườn. Đây cũng là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc giúp gà có thể tỏa nhiệt hữu ích hơn.

Cụ thể, anh em tiến hành cắt tỉa vùng lông từ đùi sau cho tới hậu môn, chỉ để lại một chùm lông khoảng 5 – 6 cọng ở gần hậu môn để thực hiện vai trò như lá chắn giúp ngăn gió độc vào trong cơ thể gà qua lỗ hậu.

Những lưu ý quan trọng khi cắt tỉa lông gà chọi

Để đảm bảo việc cắt lông gà chọi đẹp diễn ra an toàn, phát huy tốt nhất lợi ích về mặt ngoại hình, hỗ trợ chiến đấu thì đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng như sau:

 • Nên hạn chế cắt lông gà vào mùa đông hoặc những ngày trời lạnh vì có thể ảnh hưởng tới khả năng giữ ấm của gà.
 • Không nên cắt quá nhiều, chỉ cắt vừa đủ để đảm bảo gà vẫn giữ được vẻ đẹp oai phong, hùng dũng của mình.
 • Không được cắt phần lông cánh và lông đuôi của chiến kê.
 • Sau những ngày đầu tiên cắt lông thì anh em cần đảm bảo che chắn cẩn thận cho chuồng gà, tránh gió độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.
 • Đảm bảo cung cấp cho gà chế độ dinh dưỡng đủ chất, bên cạnh đó kết hợp với phương pháp vần đòn, vần hơi, vào nghệ để giúp da của chiến kê dày hơn.
Không nên cắt quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của gà
Không nên cắt quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của gà

Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết của SV388 giúp anh em có thể cắt lông gà chọi đẹp. Nhìn chung, các thao tác thực hiện khá đơn giản, chỉ với 4 bước tương ứng với 4 bộ phận trên cơ thể của chiến kê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *