Gà phu là gì và có quan trọng không?

gà phu là gì

Nếu là sư kê lâu năm, chắc hẳn anh em không còn xa lạ với cụm từ gà phu. Nhưng nếu anh em là người mới tham gia vào lĩnh vực thi đấu này thì sẽ thắc mắc gà phu là gì? Vì sao nên nuôi gà phu? Để giải đáp tất cả những thắc mắc ở nội dung trên, hãy theo dõi nội dung dưới đây của SV388!

Giải đáp khái niệm gà phu là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì gà phu là từ dùng để chỉ những con gà được sư kê sử dụng trong quá trình huấn luyện. Trong trường hợp bình thường, trước khi hùng kê đáng tin cậy của anh em chính thức tham gia chọi gà trực tiếp vài ngày, chúng sẽ được tham gia vào một bài kiểm tra đặc biệt.

Cụ thể, các chiến binh được chọn sẽ trải qua một quá trình thi đấu giả định với gà phu để chủ nhân có thể đánh giá sơ lược về sức mạnh chiến đấu, kỹ năng thi đấu và phong cách chiến đấu. Không chỉ vậy, thông qua những trận đấu giả định này, các chiến kê có thể nâng cao được trình độ và kỹ năng của mình.

Gà phu là những con gà được sử dụng để chiến kê tập luyện trước khi chính thức thi đấu
Gà phu là những con gà được sử dụng để chiến kê tập luyện trước khi chính thức thi đấu

Tầm quan trọng của gà phu là gì?

Sau khi đã hiểu được thuật ngữ gà phu là gì, anh em sẽ băn khoăn không biết tầm quan trọng của chúng là gì.

Theo đánh giá của các cao thủ lâu năm, những con gà này có ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ giành chiến thắng của chiến kê. Do đó đây là một khoản đầu tư hợp lý, giúp anh em có thể nhận về nhiều phần tiền thưởng lớn trong tương lai.

 • Gà phu giúp sư kê có thể kiểm tra khả năng thi đấu, kỹ năng ra đòn của các hùng kê trước khi chính thức ra trận. Từ đó anh em có thể đưa ra kế hoạch thay đổi chế độ tập luyện, phát triển điểm mạnh và khắc phục điểm yếu.
 • Thông qua những lần ra trận giả, gà chiến của sư kê có thể nâng cao kỹ năng, làm quen với không khí khốc liệt trong đấu trường thi đấu.

Những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn gà phu là gì?

Có nhiều người cho rằng không cần đặt ra nhiều tiêu chí khi chọn gà phu vì chúng chỉ là những tấm bia đỡ đạn, được dùng để huấn luyện gà trống. Nhưng thực tế đã chứng minh quan niệm đó hoàn toàn sai lầm!

Theo kinh nghiệm mà nhà cái SV388 tham khảo được từ những dân chơi lâu năm trong lĩnh vực này thì sẽ xảy ra hai tình huống như sau:

 • Nếu lựa chọn gà phu đá quá hay: Nếu những con gà mới học đánh nhau phải đối diện với những con gà này thì chúng sẽ có tâm lý e sợ, chỉ biết bỏ chạy khi gặp đối thủ mạnh.
 • Nếu lựa chọn gà phu đá quá dở: Những buổi tập luyện, thi đấu của chiến kê sẽ trở nên tốn công vô ích vì chúng không có nhiều thời gian để rèn luyện, không thể phát triển kỹ năng của mình.
Anh em cần lưu ý khi chọn gà phu để phát huy tốt nhất hiệu quả tập luyện của kê chiến
Anh em cần lưu ý khi chọn gà phu để phát huy tốt nhất hiệu quả tập luyện của kê chiến

Vậy để có thể tránh được những tình trạng trên, tiêu chí quan trọng để chọn gà phu là gì?

Anh em có thể tham khảo 4 tiêu chí dưới đây:

 • Nên ưu tiên lựa chọn gà phu sở hữu thân hình to béo, xương chắc khỏe,… để tạo động lực tập luyện, học hỏi dáng vẻ của kê chiến thật sự.
 • Không cần quá quan tâm đến màu lông của gà phu, chỉ cần có đủ lông là được.
 • Ưu tiên đầu tư vào những chú Gà phu có chân xoay tốt.
 • Đức tính quan trọng nhất mà sư kê nên lựa chọn khi tìm kiếm gà phu đó là sức chịu đựng tốt. Từ đó khiến chúng không bỏ chạy khi chiến đấu, giúp gà chọi phát huy được sức mạnh của mình.

Lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng Gà phu

Trong quá trình nuôi và sử dụng gà phu, anh em không nên bỏ qua những lưu ý sau đây để phát huy tốt nhất hiệu quả tập luyện:

 • Cho gà phu một chế độ dinh dưỡng tương tự như gà trống để tránh mất cân bằng giữa 2 cơ thể.
 • Trước khi chính thức cho gà phu tham gia huấn luyện với gà trống, hãy đảm bảo chúng đảm bảo đủ sức khỏe, có cùng độ tuổi để tránh làm hư gà trống.
 • Nếu nhận thấy gà phu của mình có sức tấn công và lối đá tốt thì anh em hoàn toàn có thể nuôi chúng để trở thành gà chiến.
 • Hãy cho gà phu ăn một mình trong không gian riêng, không được nuôi chung với những con gà khác.
 • Để đảm bảo chúng có thể đem đến hiệu quả tập luyện tốt nhất cho chiến kê của mình, anh em nên xây dựng kế hoạch sử dụng theo thời gian và tần suất rõ ràng, hợp lý.
Nên cho gà phu ăn riêng, không nuôi chung với những con gà khác theo đàn
Nên cho gà phu ăn riêng, không nuôi chung với những con gà khác theo đàn

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin mà các cao thủ của SV388 muốn chia sẻ với anh em liên quan đến khái niệm gà phu là gì, tầm quan trọng cũng như các tiêu chí quan trọng để lựa chọn gà phu,… Nếu quan tâm những vấn đề khác trong quá trình nuôi và huấn luyện gà đá, hãy truy cập vào hệ thống của chúng tôi để tìm hiểu thêm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *