Điểm danh những vảy gà linh kê được săn lùng nhất 2024

những vảy gà linh

Trong một trận thi đấu đá gà, có nhiều tiêu chí khác nhau để quyết định đến chiến thắng của chiến kê. Trong đó, những vảy gà linh được chuyên gia đánh giá là có tỷ lệ giành chiến thắng cao hơn, có thể đem đến phần thưởng cho chủ nhân của mình. Dưới đây là danh sách các loại vảy linh kê được săn lùng nhiều nhất trên thị trường hiện nay!

Giải đáp thắc mắc khái niệm thần kê, linh kê

Trước khi tìm hiểu các loại vảy gà linh kê quý hiếm, đặc biệt hãy cùng các chuyên gia của SV388 tìm hiểu khái niệm về 2 loại gà đá hàng đầu hiện nay:

Thần kê là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì thần kê là từ được dùng để chỉ những con gà rất hiếm trên thị trường hiện nay, không dễ gặp. Cụ thể, giới chuyên gia đã có một câu nói ngắn gọn được dùng để chỉ những thần kê, đó là “Gà ô chân trắng mỏ ngà; Đá đâu thắng đấy gọi là thần kê”.

Ngoài đặc điểm ngoại hình như miêu tả ở trên thì anh em có thể nhận biết những con gà đặc biệt này thông qua tiếng gáy. Cụ thể, con nào gáy từ 7 tiếng trở lên, giật từng tiếng ở âm cuối thì cũng được xếp vào loại thần kê.

Có một lưu ý đó là thần kê không được dùng để chỉ riêng một giống gà nào mà nó dùng để chỉ chung những chiến binh bất khả chiến bại, đánh đâu thắng đó.

Thần kê là thuật ngữ dùng để chỉ những con gà có khả năng thi đấu trăm trận trăm thắng
Thần kê là thuật ngữ dùng để chỉ những con gà có khả năng thi đấu trăm trận trăm thắng

Giống gà linh kê có gì đặc biệt?

Linh kê là từ được dùng để chỉ những con gà có ngoại hình khá đặc biệt, hiếm thấy trên thị trường. Không chỉ sở hữu ngoại hình độc đáo, chiếm tỷ lệ thấp mà chúng còn có kỹ năng đá ấn tượng, thực hiện các đòn đánh độc và hiểm.

Dù phải đối diện với những đối thủ mạnh hơn thì linh kê cũng không e sợ, thậm chí có thể giành chiến thắng bằng những pha ra đòn độc vào những vị trí hiểm của mình.

Làm sao để sư kê có thể nhận biết gà linh kê?

Như đã chia sẻ ở nội dung trên, nếu sở hữu linh kê thì anh em có thể tự tin 100% sẽ giành chiến thắng trong trận tranh tài. Tuy nhiên, vì số lượng khá hiếm nên không dễ để anh em có thể sở hữu được các chiến binh độc đáo này. Thậm chí có những trường hợp vì không biết cách nhận dạng nên sư kê đã bỏ lỡ cơ hội đồng hành cùng các chiến binh dũng mãnh.

Có nhiều cách khác nhau để anh em có thể nhận biết được linh kê, như tiếng gáy, dáng đi đứng/dáng ngủ, hình dáng mỏ,… Trong đó cách đơn giản nhất và dễ áp dụng nhất chính là quan sát những vảy gà linh.

Gà có nhiều dáng vảy khác nhau, mỗi dáng vảy sẽ có tác dụng thể hiện cho anh em biết thế mạnh đặc trưng của chiến kê. Sau khi đã sở hữu được linh kê thì anh em chỉ cần chăm sóc tốt để chúng phát huy tốt nhất khả năng thi đấu của mình.

Có nhiều dấu hiệu khác nhau để nhận biết linh kê, trong đó dáng vảy là đặc điểm dễ nhận biết nhất
Có nhiều dấu hiệu khác nhau để nhận biết linh kê, trong đó dáng vảy là đặc điểm dễ nhận biết nhất

Điểm danh những vảy gà linh kê cực kỳ quý hiếm trên thị trường hiện nay

Dưới đây là top 5 dáng vảy gà chọi cực hiếm, độc đáo hiện nay mà anh em không nên bỏ qua nếu muốn sở hữu linh kê.

Linh kê sở hữu dáng vảy tam tài nguyệt sa

Hình dạng vảy này khá đặc biệt, đúng như tên gọi của mình. Cụ thể, trên chân của gà sẽ có 3 vảy đóng liền nhau, xếp chồng lên nhau theo dạng lưỡi liềm. Nếu sở hữu được gà đá có dáng vảy này thì anh em có thể yên tâm sẽ giành chiến thắng khi tranh tài trong các đấu trường cựa sắt.

Những hùng kê sở hữu dáng vảy tam tài nguyệt sa được ưa chuộng vì có lực đá mạnh, chính xác, thường tung ra cú đá độc vào những vị trí hiểm. Ngoài ra, chúng còn có “tài lẻ” khác như khả năng né đòn linh hoạt, đôi mắt sắc bén và quan sát tốt.

Những vảy gà linh kê: Dáng vảy đại giáp

Nếu bắt gặp một chú chiến kê sở hữu dáng vảy đại giáp thì anh em không nên bỏ lỡ nhé! Bởi vì đây chính là dấu hiệu cho thấy đó là linh kê quý hiếm, là thần tài sẽ mang về cho anh em những phần tiền thưởng có giá trị lớn.

Hình dáng đặc trưng của chúng đó là những vảy nhỏ ở hàng Thành sẽ nằm dính liền với nhau. Ngoài ra còn có một loại linh kê đại giáp khác đó là những miếng vảy nhỏ xuất hiện ở hàng Quách, lúc này chúng sẽ được gọi là vảy đại giáp nội.

Một trong những vảy gà linh kê dễ nhận biết nhất hiện nay là dáng đại giáp
Một trong những vảy gà linh kê dễ nhận biết nhất hiện nay là dáng đại giáp

Dáng vảy độc giáp của linh kê

Điểm đặc trưng dễ nhận biết nhất đó là có 1 vảy cực kỳ to bám trên chân gà, thông thường sẽ nằm ở gần sắt cựa. Nếu là tân thủ thì sẽ rất dễ hiểu lầm dáng vảy này nằm ở vị trí nào cũng là linh kê. Nhưng thực tế là nếu vảy xuất hiện ở các vị trí khác trên chân gà thì đó cũng chỉ là một chú gà bình thường.

Linh giáp tử là một trong những vảy gà linh kê

Dáng vảy tiếp theo mà SV388 trực tiếp muốn giới thiệu với bạn đó là linh giáp tử. Chúng thường nằm thẳng cạnh 2 giáp, xuất hiện tại vị trí ngón thới ngay đúng vị trí cựa hàng nội. Ngoài ra, nếu để ý kỹ thì anh em sẽ thấy dáng vảy này như đang mở miệng ngậm ngọc.

Vảy nội hoa đăng cực quý hiếm

Đây là từ được sử dụng để chỉ những con gà sở hữu hàng vảy sắp xếp thẳng hàng với nhau, đi từ hàng nội lên đến vị trí cựa. Nếu đặc điểm này xuất hiện ở cả 2 chân của gà thì đó là một thần kê thực thụ và anh em không nên bỏ qua nhé!

Vảy nội hoa đăng là một trong những dáng vảy linh kê cực quý hiếm trên thị trường
Vảy nội hoa đăng là một trong những dáng vảy linh kê cực quý hiếm trên thị trường

Giáp Vy Đao là một trong những vảy gà linh quý hiếm

Anh em có thể dễ dàng nhận biết dáng vảy này thông qua hình dạng như một mũi đao được tạo ra từ ít nhất 3 vảy. Chúng sẽ tập trung với nhau vào một chỗ và hướng của mũi đao thường chỉ vào cựa gà.

Nếu sở hữu được những chiến binh có đặc điểm vảy này, chiến thắng sẽ nắm chắc trong tay sư kê. Lý do là vì chúng có lối đá rất hiểm độc, thường ra đòn một cách liên tiếp khiến cho đối phương không kịp phản đòn và cuối cùng phải chấp nhận thất bại.

Vảy Án Thiên: 1 trong những vảy gà linh

Khi quan sát chân của gà và nhìn thấy có vảy nằm ở vị trí cao nhất, ngay sát gối thì được gọi là vảy Án Thiên. Những chiến kê sở hữu đặc điểm này thường có ưu điểm nổi bật là khả năng né đòn rất hay. Không chỉ vậy, gà còn sở hữu sức bền tốt và lối đá chuẩn xác vào những vị trí hiểm hóc.

Do đó, chúng được xếp vào danh sách một trong những vảy gà linh được săn lùng trên thị trường.

Sở hữu gà vảy vấn cán, sư kê tự tin thi đấu

Đặc điểm vảy này cũng tương tự như gà Án Thiên nhưng vị trí xuất hiện lại nằm ở phía bên ngoài. Có một điểm đặc biệt của những con gà sở hữu đặc điểm chân này đó là tùy thuộc vào vị trí vảy xuất hiện mà đánh giá khả năng thi đấu của chúng:

  • Nếu vảy vấn cán nằm ngang hoặc nằm trên cựa thì đó là gà đá hay, nên đầu tư.
  • Nếu vị trí xuất hiện vảy vấn cán là dưới cựa thì không nên mua vì mất nhiều thời gian huấn luyện gà cũng không thể mạnh hơn.
Tùy thuộc vào vị trí xuất hiện vảy vấn cán mà đưa ra đánh giá gà đá hay không
Tùy thuộc vào vị trí xuất hiện vảy vấn cán mà đưa ra đánh giá gà đá hay không

Những vảy gà linh: Vảy Trường Thành

Đây là từ được dùng để chỉ những con gà sở hữu hàng vảy được tạo bởi lớp vảy ở hàng ngoại lấn nhiều qua hàng nội (hàng quách). Chúng được xếp vào hàng chiến kê quý hiếm, đá hay vì sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, trong đó có thể kể đến lối ra đòn mạnh, dứt khoát khiến đối thủ khốn đốn.

Gà vảy Khai Vương đá hiểm

Đặc điểm đơn giản nhất để nhận biết dáng vảy này đó là có 4 lớp vảy được sắp xếp thành hình chữ nhật. Nếu nhìn kỹ anh em sẽ thấy chúng tạo thành hình như chữ vương (王) trong tiếng Trung Quốc.

Những con gà sở hữu vảy khai vương thường ra đòn hiểm ác, nhắm vào điểm yếu của đối thủ mà tấn công
Những con gà sở hữu vảy khai vương thường ra đòn hiểm ác, nhắm vào điểm yếu của đối thủ mà tấn công

Hướng dẫn người mới cách xem những vảy gà linh chuẩn xác

Quy trình này cần phải thực hiện một cách tỉ mỉ, có như vậy anh em mới có thể sở hữu được những chiến kê chất lượng, xứng đáng với số tiền mà mình đã đầu tư. Để có thể xem những vảy gà linh kê chuẩn xác nhất, sau đây là những hướng dẫn mà sư kê không nên bỏ qua!

  • Bổ sung kiến thức về các loại vảy, bao gồm đặc điểm hình dáng cũng như vị trí xuất hiện.
  • Chọn giống gà thuần chủng, đảm bảo chất lượng là tiêu chí được các sư kê ưu tiên lựa chọn nếu muốn sở hữu linh kê. Cụ thể, anh em hãy tiến hành kiểm tra tiểu sử gia đình như tính cách, đặc điểm và khả năng,… trước khi quyết định đầu tư bất cứ con gà giống nào.
  • Dành thời gian quan sát kỹ những vảy gà linh ở vùng vảy trên chân và móng gà, từ đó nhận biết từng vết sẹo, màu sắc, hình dáng vảy, vị trí vảy,… Thao tác này cần có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ, chu đáo, có thể sử dụng kính lúp để kiểm tra các chi tiết nhỏ để đảm bảo mức độ chính xác cao.
  • Xác định và gọi tên được loại vảy mà gà sở hữu, nếu cần đảm bảo sự chắc chắn thì nên đối chiếu với các nguồn tài liệu khác nhau.
  • Hỏi cao thủ lâu năm cũng là một cách giúp anh em có thể nhận biết được dáng vảy mà gà đá đang sở hữu có phải là linh kê hay không. Hãy ưu tiên hỏi những người thân mà mình tin tưởng để tránh tình trạng vì muốn “cướp” linh kê của bạn, cao thủ sẽ trả lời sai kiến thức để bạn bỏ lỡ gà chiến này.
Sở dĩ các linh kê có giá cao như hiện nay là vì số lượng cực kỳ quý hiếm
Sở dĩ các linh kê có giá cao như hiện nay là vì số lượng cực kỳ quý hiếm

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin mà các cao thủ của SV388 muốn chia sẻ với anh em liên quan đến linh kê, thần kê. Hi vọng anh em đã nhận biết được những vảy gà linh trên thị trường, từ đó sở hữu được chiến kê dũng mãnh của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *